Nhảy đến nội dung
x

Chương trình thay lời muốn nói với chủ đề “Đứng dậy và bước đi”

Hòa mình vào không khí của cả nước chào mừng ngày Truyền thống Học sinh Sinh viên Việt Nam (09/01/2020), Thư viện đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) cơ sở Nha Trang phối hợp với Phòng Công tác Học sinh Sinh viên tổ chức chương trình Thay lời muốn nói với chủ đề “Đứng dậy và Bước đi”. Chương trình nhằm mục đích mang đến những dòng chia sẻ đầy cảm xúc của các bạn sinh viên đoạt giải trong cuộc thi viết bài cảm nhận về sách. Thông qua đó góp phần kích thích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng sinh viên TDTU cơ sở Nha Trang.

Trong không gian ấm cúng của chương trình, hơn 200 sinh viên cùng Thầy/Cô cơ sở Nha Trang đã đắm mình vào những dòng chia sẻ cảm động về những quyển sách nằm trong chủ đề của chương trình. Mỗi bài cảm nhận mang một cá tính, phong cách và cảm xúc khác nhau, nhưng đều gửi gắm chung một thông điệp “Bạn sẽ đến đích, bất kể giá nào, nếu bạn chịu đứng dậy và bước đi trên chính đôi chân của mình mà không phải là một ai khác”.

Sinh viên Nguyễn Thị Phong Nhã – người đoạt giải nhất của cuộc thi đã xúc động gửi lời nhắn nhủ đến toàn thể các bạn sinh viên tham dự chương trình: “Sống và khát vọng” là kim chỉ nam của cuộc đời tôi…cũng có thể là của bạn sau này. Khi bạn bế tắc, bi quan vào cuộc sống, sống mà chẳng biết mình sống vì cái gì?...bạn hãy tìm đến cuốn sách “Sống và khát vọng” của Trần Đăng Khoa. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho bản thân mình sau khi đọc cuốn sách này. Mọi lựa chọn đều giá trị, mọi quyết định đều quan trọng, cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó không phải cách của ta, hãy kiên nhẫn tin tưởng. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm việc mình làm sẽ không bao giờ bị chối bỏ.”

“Đứng dậy và bước đi” một cuốn sách có thể làm một người từ bỏ tuyệt vọng mà bước đến bến bờ hạnh phúc. Khi sinh ra con người đã có một số phận, hãy luôn trân trọng và tự hào vì bạn được sống trên cõi đời này. Sống hết mình đi, cho đi rồi sẽ nhận lại những nụ cười, niềm hạnh phúc vô bờ mà có lẽ chỉ có cho đi thì bạn mới cảm nhận và thấu hiểu được. Cảm ơn tác giả Nguyễn Hướng Dương vì đã giúp tôi thấu hiểu cuộc sống này tuyệt vời và hạnh phúc đến nhường nào”. Đó là thông điệp mà sinh viên Lê Vũ Hồng Sơn  đã đúc kết trong bài cảm nhận của mình về cuốn sách “Đứng dậy và bước đi” của tác giả Nguyễn Hướng Dương.

Sinh viên Phạm Thị Hằng xúc động chia sẻ:  “Một trong những cuốn sách mình cảm thấy tâm đắc đó là “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng” của Nick Vuijcic. Một ấn phẩm hay trong hạt giống tâm hồn mà mình nghĩ ai trong đời cũng nên đọc một lần… Có thể hôm nay bạn thất bại, gục ngã, có thể hôm nay số phận cướp đi của bạn mọi thứ, nhưng chỉ cần bạn luôn có ý chí, nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh thì ngày mai, bạn sẽ thành công và có thể trở thành một người có tầm ảnh hưởng, được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ. Có một câu mà mình muốn gửi gắm tới những ai đang chông chênh, bế tắc giữa đường đời này là: “Chìa khóa thành công là tập trung lý trí của chúng ta vào những điều chúng ta muốn chứ không phải những điều chúng ta sợ”. Và một lần nữa tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Nick - Cảm ơn anh, cảm ơn vì tất cả những gì anh đã đóng góp cho thế hệ hôm nay”.

Các bài cảm nhận kết hợp với các hình ảnh trình chiếu về cuộc đời của Nick Vuijcic, về hành trình thầm lặng của cô chú lao công, bảo vệ đang âm thầm làm việc tại cơ sở, hoà cùng  những cung bậc cảm xúc từ những bài hát do các bạn thành viên Câu lạc bộ văn nghệ thể hiện, đã tạo nên bầu không khí sâu lắng, xúc động cho Thầy, Cô và các bạn sinh viên. Trong sự xúc động đó, thầy Lê Công An – Phó Giám đốc cơ sở đã gửi lời nhắn nhủ đến toàn thể các bạn sinh viên về thái độ sống tích cực, sống có ích cho đời, không ngừng nỗ lực tiến về phía trước bằng cách học tập thật giỏi để báo hiếu cha mẹ, cống hiến cho xã hội.

Chương trình Thay lời muốn nói với chủ đề “Đứng dậy và bước đi” kết thúc bằng thông điệp của Thượng tọa Thích Nhật Từ: “Để có bản lĩnh bước đi bền vững, người bị “té ngã” và khổ đau cần tâm niệm rằng “ta chỉ còn một sự lựa chọn duy nhất, đó là nỗ lực thay đổi bản thân.” Nếu tiếp tục nằm, ta không thể ngồi dậy được. Nếu tiếp tục ngồi, ta không đứng dậy được. Nếu tiếp tục đứng, ta không thể đi được. Đi không đúng cách là cái đi khập khiễng và dễ tiếp tục té ngã. Đi bằng các bước chân nghị lực, với quyết tâm biến khiếm khuyết thành sở trường, người té ngã nào cũng có thể về đến đích”.

Đường đi, nào biết gần xa

Chỉ cần thức tỉnh, biết là đang đi

Cứ đi - chẳng nghĩ suy gì

Ô kìa - đích đến tức thì hiện ra…

 

Một số hình ảnh về chương trình Thay lời muốn nói với chủ đề “Đứng dậy và bước đi”

Thầy Lê Công An – Phó giám đốc cơ sở Nha Trang trao giải thưởng

cho sinh viên có bài cảm nhận xuất sắc

Sinh viên Phạm Thị Hằng chia sẻ bài cảm nhận về cuốn sách

“Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng” của tác giả Nick Vuijcic

Thầy, Cô và các bạn sinh viên đang hòa mình vào dòng cảm xúc của chương trình

Đội văn nghệ thể hiện những bài hát mang thông điệp của chương trình

Thầy Lê Công An – Phó giám đốc cơ sở gửi lời nhắn nhủ tới sinh viên

Niềm vui của Ban tổ chức khi chương trình thành công tốt đẹp