Nhảy đến nội dung
x

Ký túc xá – ngôi nhà của thời thanh xuân

Ở Ký túc xá, tôi dần nhận ra những niềm vui mới, những điều khiến tôi thêm yêu ngôi nhà mới của mình và giúp tôi vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, chắc hẳn ai cũng có những dấu ấn riêng trong cuộc sống. Những thách thức trong cuộc sống giúp chúng ta ngày càng trưởng thành hơn. Thi đậu vào trường Đại học Tôn Đức Thắng từ lâu đã trở thành mơ ước của tôi và ước mơ đó đã trở thành hiện thực vào năm 2019. Đây là niềm vui to lớn không chỉ của riêng bản thân tôi mà còn là niềm tự hào của gia đình. Nhận được những lời chúc mừng từ thầy cô, bạn bè, tôi cảm thấy rất vui, hòa trong niềm vui đó là đôi chút lo lắng vì những điều mới mẻ,  những thử thách đang chờ đợi tôi trên con đường phía trước.

CamNhan1.png

Góc nhìn tổng quan Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Tôi vẫn còn nhớ cái cảm giác bỡ ngỡ trong ngày đầu tiên bước chân vào Trường để làm thủ tục nhập học. Ấn tượng đầu tiên của tôi về Trường là không gian thoáng đãng, xanh, sạch, đẹp và sự nhiệt tình, chu đáo, thân thiện của các anh chị sinh viên ở đây. Và cũng kể từ ngày hôm đó tôi đã chính thức trở thành sinh viên TDTU một cách đầy tự hào như thế đó các bạn ạ. Cũng như bao tân sinh viên khác, tôi cũng tham gia khóa học tập quân sự tại Trường và đó thực sự là một thử thách lớn đối với một đứa từ nhỏ sống trong vòng tay của gia đình như tôi. Tôi chưa bao giờ cảm thấy nhớ nhà đến thế, mỗi lần nhớ đến cảnh cả nhà quây quần bên nhau, tôi lại bật khóc!

Để trải nghiệm cuộc sống tập thể và cũng là để bản thân tôi trưởng thành hơn, độc lập hơn, sau học kì Quân sự, tôi quyết định đăng ký nội trú tại Ký túc xá Đại học Tôn Đức Thắng - Cơ sở Nha trang. Vào ở Ký túc xá, là lúc tôi phải từ bỏ những thói quen cá nhân thường ngày, sống một cách tế nhị để hòa nhập với bạn bè cùng phòng. Vì thời gian biểu rất khác nhau nên chúng tôi đã phải ngồi xuống nói chuyện và thống nhất về cách thức sinh hoạt. Khi một thành viên trong phòng đi ngủ, các bạn khác sẽ tắt mọi âm thanh và chỉ sử dụng đèn học cá nhân. Khi bạn dậy sớm để học bài, bạn cũng sẽ chỉ dùng đèn học cá nhân và không gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của các bạn khác. Mọi thứ tưởng như khó nhưng lại rất dễ dàng vì chúng tôi học được cách lắng nghe và tôn trọng cuộc sống riêng tư của nhau. Khi chúng ta đang ở độ tuổi 19, cái tôi còn rất lớn và thường không quan tâm tới những người xung quanh. Khi đó, cuộc sống ở Ký túc xá sẽ dạy cho chúng ta từ bỏ những cái tôi ích kỉ và biết sống chan hòa, sống văn minh với mọi người xung quanh. Chính cuộc sống ở Ký túc xá đã giúp tôi có cơ hội gặp gỡ, sống chung và có thêm những người bạn, những người chị em thân thiết khác.

CamNhan2.png

Một góc nhỏ khu Ký túc xa Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Vào ở Ký túc xá, điều đó đồng nghĩa với việc tôi không còn được ăn những món ngon mẹ nấu hàng ngày, phải đối mặt với việc đồ ăn không hợp khẩu vị và những khoảng thời gian đậm chất sinh viên với gói xôi, bánh mì và cuộc chiến mì tôm. Nhưng ở Ký túc xá, tôi dần nhận ra những niềm vui mới, những điều khiến tôi thêm yêu ngôi nhà mới của mình và giúp tôi vơi bớt nỗi nhớ nhà.

CamNhan3.png

Căn phòng nhỏ lúc chiều tối

Vào mỗi buổi sáng khi giai điệu quen thuộc của bài hát “Hành khúc đại học Tôn Đức Thắng” vang lên là lúc Chương trình Phát thanh buổi sáng của Ký túc xá bắt đầu. Các tin tức thời sự cập nhật, các câu chuyện trong chuyên mục “Quà tặng cuộc sống” là cách mà chúng tôi được tiếp cận thông tin diễn ra hàng ngày và được truyền cảm hứng về các bài học làm người.

Ngoài ra, điều tôi cảm thấy thích thú nhất ở Ký túc xá đó là hoạt động của các câu lạc bộ như như CLB Phát thanh sinh viên, CLB English Zone, Yoga, Taekwondo,… Chúng góp phần làm cho đời sống tinh thần của sinh viên thêm phong phú. Là người may mắn được gia nhập Đội tự quản ký túc xá, tôi có dịp kết thân với nhiều người bạn mới, được các anh chị đi trước chỉ bảo và giúp đỡ để bản thân mình hoàn thiện hơn.

Ký túc xá là nơi để bạn học hỏi về kỹ năng sống, dung hòa giữa con người với con người. Cuộc sống Ký túc xá đã tạo cơ hội cho tôi có thêm nhiều người bạn; là nơi chúng tôi cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm học tập, kinh nghiệm sống. Ký túc xá không chỉ là một nơi để nghỉ ngơi mà còn là một nơi để trải nghiệm cuộc sống, để phát huy năng lực bản thân. Và cuộc sống Ký túc xá chắc chắn là khoảnh khắc không thể nào quên được trong suốt quãng đời sinh viên của tôi. Mở mang những kiến thức nền tảng, hình thành thói quen tốt, tạo nên nhiều mối quan hệ và tập cho mình cách sống độc lập là những trải nghiệm quý báu mà cuộc sống Ký túc xá mang lại cho tôi và biết bao thế hệ sinh viên khác.

CamNhan4.png

Nơi check in view biển sau những giờ học tập mệt mỏi

Cuộc sống luôn chứa đựng muôn vàn điều thú vị, điều quan trọng là mỗi chúng ta phải biết cảm nhận, trân trọng và yêu lấy nó. Thoát ra khỏi thế giới chật hẹp, gò bó, ta tìm thấy bản thân ở một nơi khác rộng lớn hơn để ta trưởng thành hơn. Gia đình, bạn bè, người thân vẫn luôn dõi theo từng bước tiến, luôn hy vọng, tin tưởng và đặt niềm tin vào chúng ta và chính tại Ngôi trường dấu yêu mang tên Bác Tôn đã cho tôi một cái nhìn về một tương lai tốt đẹp hơn…  Sau 5 tháng ở và học tập tại Trường cũng những lúc buồn-vui-yêu-ghét trong thời gian lưu trú tại Ký túc xá, tôi đã có khoảng thời gian rất vui vẻ và thêm nhiều điều thú vị hơn trong cuộc đời mình. Với niềm tin, ước mơ, lòng quyết tâm đạt được những thành công, tôi sẽ phấn đấu nỗ lực học tập hết mình vì một tương lai tươi sáng, rộng mở đang chờ đợi phía trước.

ky tuc xa moi.png

Mô hình Kí túc xá mới

Ký túc xá Đại học Tôn Đức Thắng - Cơ sở Nha Trang luôn trong trái tim tôi!